Chưa được phân loại

SẠC – CÁP CHÍNH HÃNG

SẠC  NHANH – CÁP SẠC NHANH

TIỀN NÀO CỦA ĐÓ 

CÀNG ĐẮT CÀNG BỀN

CỦ SẠC ANDROID/IOS

CÁP SẠC ANDROID

CÁP SẠC IPHONE/IPAD

KIỂM TRA SẠC NHANH

Cáp nào cũng sạc nhanh như nhau?

Cáp nào cũng được quảng cáo là hỗ trợ sạc nhanh, nhưng thực tế cáp giá rẻ hàng fake không thể sạc nhanh được vì chất liệu làm lõi cáp không phải là đồng nguyên chất 100% mà thường được pha thêm sắt. Sắt sẽ có điện trở suất lớn hơn đồng 6 lần, nên gây cản trở dòng điện gấp 6 lần. 

Hình thực tế sau để giúp bạn nhìn rõ hơn về cường độ dòng điện đi qua cáp xịn và cáp dỏm khác nhau ra sao!

DƯỚI ĐÂY LÀ CÁP DỎM CHỈ NHẬN 0.7A

DƯỚI ĐÂY LÀ CÁP XỊN NHẬN ĐƯỢC ĐỦ 1,5A

Cáp xịn lõi đồng dày, cường độ dòng điện đi qua nhiều

Điện thoại Samsung, Moto, Sony ….thường có tính năng sạc nhanh sẽ nhận biết được cáp xịn hay cáp dỏm.

Khi bạn cắm sạc ở màn hình khoái điện thoại sẽ xuất hiện thời gian dự tính sạc đầy và cho biết máy đang được sạc nâng cao/ sạc nhanh, hay chỉ là đang sạc bình thường.

CÁP DỎM CÓ THỂ GÂY CHÁY NỔ

Sử dụng cáp dỏm có pha sắt không chỉ gây cản trở dòng điện làm điện thoại bạn sạc chậm hơn mà nó còn làm nhiệt lượng tỏa ra trên dây dẫn tăng thêm, hoặc tệ hơn nếu bạn sử dụng cáp dỏm để sạc nhanh thì nhiệt lượng này tăng theo số mũ bình phương.

Ôn lại kiến thức vật lý lớp 8 căn bản, bạn sẽ trả lời được nguyên nhân trên:

*** Giả sử:
Điện trở suất của sắt là 1, 0×10-7 (cáp dỏm)
Điện trở suất của đồng là 1,6×10−8 (cáp tốt)
Công thức tính điện trở R của dây dẫn:
R = (L . p)/S
Như vậy, cùng 1 tiết diện dây dẫn thì có thể xem độ dẫn điện của đồng tốt hơn 6,25 lần so với sắt.
Hoặc nói cách khác điện trở R của sắt cao hơn 6,25 lần so với đồng.
Đồng thời với công thức tính nhiệt lượng tỏa ra trong dây dẫn Q = I2.R.T nên cùng cắm vào 1 bộ nguồn sạc trong 1 đơn vị thời gian thì nhiệt lượng tỏa ra trên cáp lõi sắt cũng gấp 6,25 lần trên cáp lõi đồng.
Thậm chí, nếu bạn đem cáp lõi sắt này mà cắm vào bộ sạc khác có cường độ dòng điện ra tăng lên, ví dụ đang sạc 1A mà chuyển qua sạc 4A thì nhiệt lượng tỏa ra trong dây dẫn lúc này tăng 4 bình phương = 16 lần.
Tức nhiệt lượng tỏa ra trên dây cáp lúc này gấp 16 lần bình thường, nếu bạn sạc trong thời gian dài (qua đêm) lớp cách điện amiang và lớp nhựa bọc cáp chảy ra chạm với sợi khác; nếu sợi âm và sợi dương chạm nhau thì đoản mạch, Q tăng vượt mức có thể gây cháy.

 

Một trong những cách phân biệt cáp tốt là kích thước sợi cáp, nếu cáp to hơn có thể do lõi đồng của chúng nhiều hơn và lớp cách điện cũng nhiều hơn (cáp vàng trong hình giá cao hơn)

Ngoài ra, còn 1 nguyên nhân nữa gây cháy nổ chính là chân lỗ cắm sạc của bạn có nước (chất lỏng) hoặc vật kim loại lạ. Nếu bạn không giữ vệ sinh sạch sẽ lỗ cắm sạc trên điện thoại hoặc để nước tiếp xúc vào lỗ sạc sẽ khiến thiết bị chập mạch khi bạn tiến hành sạc.

Đôi lúc bạn cũng nên tắt nguồn điện thoại và vệ sinh sạch lỗ sạc của máy

ĐIỆN THOẠI NHẬT NÊN XÀI CÁP GÌ

Có 2 nguyên nhân dẫn đến việc dùng sạc Samsung cho máy Nhật sẽ chậm hơn cả củ sạc Nhật 1A, hoặc gây ra bệnh loạn cảm ứng, chết cảm ứng cho một số máy Sharp (Sharp R, R2, R3) và một số máy Sony (Z3,Z4,Z5…..XZ3)

+ Thứ nhất : Máy Nhật sử dụng chuẩn sạc 5V-  1A rồi 5V- 1,8A rồi 5V – 2,6A , cuối cùng là chuẩn sạc Quick Charge dành cho các máy đời mới (Chip S820 trở lên). Nên khi bạn sử dụng sạc Samsung chuẩn 5V – 2V máy chỉ nhận được từ 1A đến 1,5A, hoặc thậm chí sẽ bị hạ xuống 0,5A nếu máy quá nóng.

+ Thứ hai : Hơn 90% sạc Samsung giá dưới 100.000 VNĐ đều là sạc nhái, và hơn 90% khách hàng cũng bị lừa mà không biết . Họ sẽ nghĩ mình mua được hàng chính hãng. Nhưng không hề biết phụ kiện samsung được làm nhái nhiều thứ nhì trên thị trường sau phụ kiện Iphone. Đơn giản là hàng rẻ là hàng nhái.

Sạc bằng củ sạc Samsung ngay cả với máy hết pin thì cũng đạt được 1,3A mà thôi.

SẠC CÀNG NHANH CÀNG MAU CHAI PIN

Sạc nhanh bằng cách tăng cường độ dòng điện I (Ampere) dễ gây nóng máy, nóng pin và giảm tuổi thọ của pin xuống.

Nhất là vừa sạc vừa sử dụng điện thoại như chơi game hay lướt FB càng dễ cho máy nóng nhanh hơn.

Sạc qua đêm tốt nhất dùng sạc 1A vì dòng điện vào máy thấp, pin ít nóng nên tránh chai pin

Sạc nhanh là công nghệ gần đây được quảng cáo rầm rộ nhưng sạc nhanh chỉ hiệu quả nếu bạn cần gấp chiếc điện thoại, ví dụ cần sạc 30 phút thôi để pin từ 10% lên 50% pin.

Ở mức pin từ 0% đến 50% thì công nghệ sạc nhanh mới được phát huy. Còn khi máy trên 50% pin củ sạc nhanh cho dòng ra y chang củ sạc 1,8A thôi.

Bộ sạc nhanh giá rẻ trên shopee bán có giá từ 50k-120K chắc chắn là hàng nhái, hàng dỏm. Bạn không tin bạn cứ mua về xài thử.

 Xem Clip Sau để mở rộng kiến thức

KIẾN THỨC CƠ BẢN CHỐNG CHAI PIN

Sạc càng chậm – càng đỡ nóng pin – đỡ chai pin

Công thức tính nhiệt năng toả ra cơ bản nhất của Vật Lý lớp 8 là : Q = I^2 x R x t.

Nghĩa là cường độ dòng điện tăng gấp 5 lần thì nhiệt lượng toả ra trên điện trở sẽ tăng lên 25 lần.

Chính điều này làm cho pin của thiết bị càng dễ nóng lên gây ra các phản ứng có hại cho tuổi thọ của pin, làm chu kỳ sử dụng pin bị rút ngắn rõ rệt. Thay vì sạc 500 lần mới chai pin thì chỉ cần 200 lần với củ sạc 2A pin của bạn đã phồng lên và chai pin.

Củ sạc có dòng ra 1A luôn thích hợp cho tất cả điện thoạị, đó là lí do tại sao Iphone ra mắt rất nhiều đời rồi nhưng luôn tặng kèm theo máy là củ sạc 5V -1A tức công suất sạc chỉ 5Wh.

Đây được xem như chuẩn dòng lí tưởng để hạn chế việc pin nóng quá mức làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin.

Tai nghe bluetooth nên xài củ sạc dưới 1A

Với tai nghe bluetooh do có pin rất nhỏ nên nhà sản xuất khuyến khích bạn sử dụng củ sạc dưới 1A để xài cho máy. Các tai nghe true wireless đời mới có hộp sạc riêng, và nhiều người sẽ bất ngờ khi biết hộp sạc chỉ cung cấp dòng điện 0,5A cho tai nghe mà thôi. Các loại tai nghe bluetooth có dây khác sử dụng chuẩn sạc như sạc điện thoại sẽ rất nhanh hỏng nếu bạn sử dụng sạc trên 1A.

 

Nếu bạn sử dụng củ sạc samsung 5V-2A sạc cho các thiết bị như tai nghe bluetooth chỉ có mức dung lượng pin 300mAhh thì chỉ cần sạc chưa đầy 10 phút đã đầy pin nhưng điều này hoàn toàn có hại.

So với củ sạc 0.5A , củ sạc cho dòng điện 2A làm cho pin nóng hơn 16 lần. Vì theo công thức ở trên , cường độ dòng điện tăng 4 lần thì nhiệt lượng tỏa ra tăng gấp 4 bình phương là 16 lần.

Pin cho các loại tai nghe bluetooth chỉ từ 100mAh đến 300mAh

Shop Cafedidong có bán :

+ Củ sạc Nhật Bản AU 1A  Ấn xem

+ Củ sạc Motorola 0,75A  Ấn xem

cực kỳ thích hợp cho việc sạc pin qua đêm hoặc sạc cho các thiết bị bluetooth.

Để cạn pin đến 0% mới sạc cực kỳ hại sức khoẻ và pin

Nhiều nhà khoa học và tạp chí công nghệ nghiên cứu thấy rằng khi để pin điện thoại dưới 10% pin thì sóng điện thoại phát ra mạnh gấp 1000 lần khi pin đầy điều này không những ảnh hưởng đênbs sức khoẻ não bộ mà thậm chí còn ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản của Nam giới. 

Ngoài ra khi bạn để pin điện thoại dưới 20% pin mới sạc thì bạn đang trực tiếp làm giảm tuổi thọ sử dụng pin của máy.

Xem kỹ hơn ở bàn viết này : https://www.techz.vn/1-913-1-nhung-thoi-quen-chet-nguoi-khi-dung-dien-thoai-ylt32086.html

Muốn sạc nhanh phải cần cả cáp sạc nhanh và củ sạc nhanh

Hơn 99% khách hàng không rành công nghệ nghe quảng cáo sạc nhanh : ” sạc 5 phút xài 1 tiếng” lại nghĩ rằng chỉ cần mua củ sạc nhanh về là xài được và ráng tìm củ sạc thật rẻ về xài. Mua về không sạc được như quảng cáo lại nghĩ rằng ” quảng cáo sai sự thật”. 

Thực chất, để sạc nhanh cần đáp ứng 2 điều kiện : 

+ Thiết bị của bạn có hỗ trợ sạc nhanh

+ Mua sạc nhanh + cáp sạc nhanh tương thích 

ĐƯỢC KIỂM TRA HÀNG

[table id=1 /]

ĐƠN HÀNG CẬP NHẬT MỖI NGÀY

CHÚNG TÔI LÀ WEBSITE DUY NHẤT

CÔNG KHAI TẤT CẢ ĐƠN HÀNG SHIP XA

QUÝ KHÁCH TRA CỨU TẠI ĐÂY