Cà phê Espresso

Cafe Espresso là gì?

Espresso quen thuộc và được nhiều người lựa chọn với hương vị đậm đà, hấp dẫn. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về loại café này cũng như cách pha café Espresso qua bài viết dưới đây.

Thế giới café là sự muôn hình vạn trạng bởi vô vàn loại café. Trong đó, cafe Espresso là loại café rất phổ biến và quen thuộc với nhiều người. Café Espresso xuất hiện lần đầu tiên ở Ý vào năm 1930 và hiện nay đã trở thành thức uống phổ biến toàn thế giới. Vậy Espresso là gì?

A. Espresso là gì?

Cafe Espresso được pha máy, sử dụng nước nóng nén bởi áp suất cao qua lớp bột cà phê được xay mịn. Nước dùng để pha chế Espresso là nước tinh khiết. Café dùng để pha chế theo phương pháp này cũng phải là café rang mộc, không tẩm ướp tạp chất.

Cafe Espresso là gì?
Espresso là loại café được pha bằng máy, sử dụng nước nóng nén ở áp suất cao 
 

Trong tiếng Ý, Espresso được gọi là “express”, nghĩa là cà phê có thể được phục vụ cho khách hàng ngay lập tức. Nguyên liệu pha café Espresso là những hạt café thường được rang sẫm màu. Vì sao phải rang sẫm màu? Bởi vì dưới khi pha dưới áp suất cao, axit tự nhiên của hạt café bị hòa tan nhanh hơn, café cho ra sẽ có vị chua khó chịu. Để tránh tình trạng này, người ta rang lâu hơn để giảm hàm lượng axit. Tuy nhiên, khi rang lâu lại ảnh hưởng đến hương thơm của café. Vậy nên, người pha café phải tìm cách cân bằng giữa hàm lượng axit và hương thơm khi rang pha café.

Một tách Espresso sẽ gồm có hai lớp cơ bản là lớp Crema và lớp Liquid:

  • Lớp Crema tạo nên từ bọt CO2 được bao quanh bởi nước và dầu. Crema cũng bao gồm cafe và các loại dầu nhũ hoá được tìm thấy trong hạt café, lớp này thường có vị rất đắng và khiến Espresso trở thành loại café đậm hơn nhiều loại café khác.
  • Lớp Liquid tạo thành bởi các chất hoà tan, chất khí, và các chất không hoà tan, cho ra hương vị của tách Espresso.
Cafe Espresso là gì?
 
Ly Espresso gồm hai lớp là lớp Crema và lớp Liquid 

Thông thường, café Arabica chất lượng cao được dùng để làm Espresso. Ngoài ra, nhiều người trộn thêm với café Robusta để có Crema nhiều và đặc hơn. Café pha theo công thức này không có được hương thơm và vị đậm đà như Arabica. Những người trong giới sành café vẫn tranh luận rằng 100% Arabica hay phương thức pha trộn 60% Arabica và 40% Robusta sẽ mang lại một ly Espresso hoàn hảo.

B- Nguyên tắc pha café Espresso là gì?

Để tạo nên tách Espresso khiến thực khách say mê không phải chuyện dễ dàng. Café phải có vị đắng của hạt café nguyên chất, hương thơm hấp dẫn nồng đượm của café mới xay và có vị ngọt đặc biệt. Vị của Espresso vừa đậm đà lại vừa thanh thoát để sau khi uống xong, vị thơm của café vẫn lưu lại trong vòm họng.

Cách pha Espresso được quy định bởi bốn chữ M

Macinazione nghĩa là cách xay café
Miscela là café trộn
Macchina là máy pha café
Mano là bàn tay khéo léo của người thợ pha café.

Để cho ra một tách Espresso hoàn hảo, bạn cần tuân thủ theo 4 nguyên tắc sau:

1. Trộn Espresso:

Mục đích của trộn là để tạo ra mùi vị café đặc trưng. Những loại café thường dùng để trộn là café từ Brazil, Mexico, Panama và Peru.

2. Rang Espresso:

Espresso ngon phải có hương thơm và vị ngọt. Rang café Espresso phải giữ lại hương thơm và vị ngọt đặc trưng của hạt café, giảm vị chua và vị đắng. Thông thường, người ta chỉ rang café đến khi nghe tiếng nổ hạt lần thứ nhất là được. 

Cafe Espresso là gì?
Cách rang café ảnh hưởng rất lớn đến hương thơm và vị ngọt của Espresso
 3. Xay Espresso

Người ta thường dùng máy xay kiểu Burr để xay café Espresso. Quá trình xay phải diễn ra thật nhanh để hạn chế giảm hương vị café khi tiếp xúc với không khí. Thời gian xay hợp lý là từ 23 – 28 giây.

4. Pha Espresso

Sau khi rang, trộn, xay, đo lượng cần thiết và nén, những người ở vị trí Barista tiến hành pha café. Trước khi đặt bộ lọc porta lên đầu máy, hãy cho chừng 2 ounce nước qua phần đầu trước. Quá trình này được gọi là ổn định nhiệt độ. Đặt bộ lọc vào đúng chỗ, sau đó đặt một cốc thủy tinh vào dưới phần vòi của bộ lọc. Nhấn nút để bắt đầu quá trình pha đầu tiên. Quá trình này cho phép nước thấm qua đều khắp phần nén. Để tiếp tục sau đó, nước nóng với áp suất cao sẽ làm nhiệm vụ cuối cùng.

Café sẽ bắt đầu chảy ra tại miệng vòi, cứ tiếp tục để café chảy đến khi hợp chất chuyển sang nhạt. Tùy từng loại mà Espresso sẽ được các Barista kết hợp với sữa, chocolate, bọt sữa… theo tỷ lệ thích hợp.

Cafe Espresso là gì?

CẢM ƠN BẠN ĐÃ GHÉ ĐỌC TÂM SỰ CÀ PHÊ Ý CỦA CHÚNG MÌNH

Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu hơn Espresso là gì. Hơn nữa, mình chúc bạn có thể sớm nắm được những nguyên tắc để tạo nên tách Espresso hảo hạng.

Chí Thành