Cà phê Espresso

Café Latte

CAFÉ LATTE

Là sự kết hợp tuyệt vời giữa Espresso và hai lớp sữa cũng như một trong những thức uống phổ biến nhất trên thế giới. Vậy thế nào là một thành phẩm Café Latte chuẩn nhất? Cùng Cafedidong tìm hiểu trong bài viết sau!

LATTE

NGUỒN GỐC

Tên gọi Latte xuất phát từ tiếng Ý, caffè e latte với nghĩa là “cà phê và sữa”, cùng đó ở một số vùng đất khác có những tên gọi khác nhau dành cho thức uống này. Ở Bắc Âu, nó có tên Café Au Lait; Milchkaffee ở Đức và Wiener Melange ở Áo.

Cà phê sữa đã phổ biến với người dân Châu Âu vào thế kỷ 17. Từ đây, nhiều cái tên dành cho Cà phê sữa khắp nơi đã được đặt ra và Latte trở thành tên gọi phổ biến ở Ý và lan rộng sang các nước khác.

GIỚI THIỆU

Một ly Latte chuẩn là sự kết hợp giữa lớp cafe espresso đậm đà, một lớp sữa nóng và lớp bọt sữa trên cùng được tạo hình.

Một tách Latte thường bao gồm 1 shot espresso, sữa làm nóng, bọt sữa dày trung bình khoảng 1cm và được tạo hình nghệ thuật trên bề mặt cốc. Lượng cafein trong cafe Latte khá thấp, có độ ngậy của sữa nên thích hợp với nhiều độ tuổi và những ai không quen uống cafe đậm.

BARISTA – NGƯỜI THỔI HỒN

Một tách Latte chuẩn, ngoài các yếu tố khách quan như máy móc, chất lượng cafe,… Người Barista đóng một vai trò rất quan trọng, họ chính là người tạo hình lớp bọt sữa trang trí không kém quan trọng dành cho thành phẩm.

Người Barista phải làm sao để vừa giữ được vị café nồng nàn trong lòng. Đồng thời, lớp bọt sữa ngậy béo được tạo ra đủ độ nhẹ bồng bềnh tạo dáng tự do trên mặt ly. Vì các yêu cầu trên, những sứ giả Barista mang trong mình sứ mệnh đầy thử thách; nhiệm vụ của họ không chỉ trên phương diện hương vị mà còn trên tính thẩm mĩ.

LATTE ART

LATTE MACCHIATO

Phân biệt thêm với Café Latte với Latte Macchiato. Đối với Latte Macchiato, espresso được rót vào sữa, nói cách khác, lượng sữa nhiều hơn so với cà phê. Vì vậy, Café Latte có vị cà phê đậm hơn.

Espresso được rót vào phần bọt sữa cho thành phẩm Latte Macchiato

Ngoài ra, lớp bọt sữa của cả hai cũng khác nhau. Latte macchiato, lớp bọt sữa chiếm phần lớn được rót một chút espresso trên cùng. Còn Café Latte thì ngược lại, bọt sữa được rót thành một phần rõ ràng trên lớp cà phê bên dưới.

Sữa được rót vào espresso cho ra thành phẩm Café Latte

Nguồn:

https://vi.wikipedia.org/wiki/Latte

Khám phá thêm tại: 

Cafedidong Team