Cà phê Espresso

Cà phê Yuanyang

Yuanyang

Yuanyang

NGUỒN GỐC

Kết hợp trà/ cà phê rất phổ biến ở Quảng Đông (Trung Quốc). Yuanyang được những người bán đồ uống trên đường phố Hồng Kông phát minh ra từ giữa thế kỷ 20.

GIỚI THIỆU

Cái tên Yuanyang bắt nguồn từ loài Chim Uyên Ương (Yuanyang). Chúng là biểu tượng cho tình yêu vĩnh cửu trong văn hóa Trung  Quốc. Điểm đặc biệt của loài chim này là con đực và con cái luôn quấn quýt bên nhau bất chấp sự khác biệt rất lớn về ngoại hình. Bởi vì có điểm chung là sự kết hợp hoàn hảo giữa hai thái cực những tưởng không thể hòa hợp, thế nên Yuanyang chính là cái tên phù hợp nhất cho món giải khát này.

Yuanyang

Có rất nhiều biến thể trong cách pha cà phê/ trà và mỗi gia đình có một cách để hợp khẩu vị các thành viên. Người Hồng Kông thường cho thêm trà sữa còn người Sri Lanka thì hay thêm cho trà xanh, sữa đặc có đường. Vị ngọt hài hòa của Yuanyang gây ấn tượng ngay khi vừa được nhâm nhi.

Yuanyang

Có rất nhiều tranh cãi xung quanh nguồn gốc của cà phê Yuanyang. Có nhiều người khẳng định món đồ uống này bắt nguồn từ người Hà Lan. Mặc dù vẫn chưa được xác minh rõ ràng, Yuanyang từ lâu đã được xem như là thức uống đặc trưng của Hồng Kông, các cuộc thi làm Yuanyang vẫn được diễn ra đều đặn hàng năm.

Công thức chế biến Yuanyang thay đổi vô cùng đa dạng ở trên khắp đất nước, nhưng không thể nào thiếu hai nguyên liệu quan trọng là trà sữa và cà phê đen.

Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách làm một tách cà phê Yuanyang hoàn hảo.

NGUYÊN LIỆU

240ml nước

30gr lá trà đen

400ml sữa đặc có đường (có thể gia giảm tùy theo khẩu vị)

240ml cà phê

PHA CHẾ

Đầu tiên chúng ta sẽ pha trà sữa Hồng Kông trước:

  1. Bắc 240ml nước lên bếp. Khi nước sôi, cho lá trà đen vào nước sôi và hãm trà trong khoảng 3 phút.
  2. Nhấc trà khỏi bếp, rót sữa đặc có đường vào và khuấy đến khi hòa tan.
  3. Đặt trà lên bếp lại, để lửa nhỏ liu riu trong vòng 3 phút.
  4. Sau đó tắt bếp, lọc bã trà ra và để trà sữa nguội tự nhiên.

Sau khi trà nguội, chúng ta bắt đầu làm cà phê Yuanyang:

  1. Rót 240ml trà sữa vào cà phê, khuấy đều.
  2. Cho hỗn hợp vào ly thủy tinh, có thể dùng nguội, nóng hoặc lạnh với đá viên.
  3. Topping dùng chung có thể là kem đánh hoặc hạt trân châu trắng/đen tùy sở thích của bạn.
  4. Thưởng thức cà phê Yuanyang cùng với một vài chiếc bánh quy hoặc lát bánh ngọt nếu được bạn nhé.

Yuanyang

Sự kết hợp giữa trà sữa và cà phê đen – cảm giác mới rất đáng thử qua. Chúng mình sẽ còn mãi thử ghép đôi các nguyên liệu quen thuộc nữa. Thế giới đồ uống muôn hình vạn trạng đón chờ mọi người. Chúc bạn có được những khoảng thời gian ý nghĩa và nhẹ nhàng cùng cà phê Yuanyang.

Nguồn:

https://en.wikipedia.org/wiki/Yuenyeung

Khám phá thêm tại: 

Eva và Travis