Cà phê Espresso

Cà phê Flat White

Flat White

Thêm một món cà phê sữa khác từ xứ sở Kangaroo, loại thức uống được ưa thích của các Aussies. Cùng tìm hiểu, phân biệt và cách pha chế ly White Flat đậm chất Úc.

White Flat

NGUỒN GỐC

Lịch sử ghi chép White Flat bắt nguồn từ Úc. Xuất hiện vào giữa thập niên 80s tại một quán Bar tên Moors Espresso, thành phố Sydney.

Trong khi vẫn còn nhiều tranh cãi về nguồn gốc cùng nhiều minh chứng từ phía nước New Zealand.

GIỚI THIỆU

Flat White là sự kết hợp giữa espresso và sữa tươi đánh nóng. Điều tạo nên sự đặc biệt của nó chính là một lớp foam rất mỏng (micro foam). Nhưng bạn đừng nhầm giữa Flat White và Latte nhé. Vì foam của Flat White sẽ mỏng hơn Latte Macchiato và thậm chí sẽ không có lớp foam ở trên, tuỳ theo yêu cầu của khách hàng.

Flat White

Cafe flat white là sự kết hợp đặc biệt giữa cafe espresso với sữa nóng tạo nên vị thơm ngậy và đậm đà lúc thưởng thức. Cách pha chế thông thường tạo ra 3 lớp khác nhau trên cùng một tách cafe , gồm: bọt sữa ở trên cùng, giữa là cafe và cuối cùng là sữa nóng. Lớp bọt sữa trên cùng vừa giúp giữ nhiệt vừa ngăn không cho vị cafe mất đi khi để lâu trong không khí.

NGUYÊN LIỆU

– Điều đầu tiên bạn cần chuẩn bị nước. Nước rất quan trọng trong cách pha chế cafe flat white nhé. Nước đúng chuẩn đồng nghĩa với tách cafe ngon đúng điệu. Nếu bạn quan sát những tiệm cafe  chuyên nghiệp, bạn sẽ thấy họ luôn sử dụng 2 hệ thống lọc nước để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Nhưng nếu thực hiện cách pha chế tại nhà, bạn có thể sử dụng nước khoáng tinh khiết.

– Để pha được cafe flat white, bạn cần thành thạo cách pha chế cafe espresso. Khi chọn cafe bạn chú ý nên chọn loại cafe hạt rang nguyên chất nhé!

– Hiện tại, Loại cafe được ưa chuộng cho mọi cách pha chế cafe đó là cafe Robusta và Arabica. Hai loại cafe này cho hương thơm đậm đà và mùi vị tự nhiên. Bạn có thể chọn những loại cafe này có tách cafe flat white thơm ngon hơn.

– Chọn tách: Bạn cần chú ý đến dung tích và độ ấm của tách cafe. Bạn nên chọn loại tách nhỏ hơn là loại lớn. Để có cách pha chế cafe flat white hoàn hảo bạn cần đảm bảo nhiệt độ tách tương ứng với nhiệt độ cafe khi cho vào tách. Nếu cho cafe nóng vào một cái tách lạnh sẽ làm mất hương vị của cafe ngay. Vì vậy cần làm ấm tách.

– Ngoài ra bạn chuẩn bị sữa tươi tiệt trùng.

Flat White

PHA CHẾ

Bước 1: Cho cafe vào máy pha cafe espresso.

Bước 2: Lấy sữa cho vào cốc

Bước 3: Đánh sữa. Chú ý đối với cách pha chế cafe flat white, bạn cần đánh sữa thành dạng kem chứ không phải dạng bọt nên đừng di chuyển sữa quanh đũa đánh quá nhiều.

Bước 4: Gõ nhẹ cốc sữa xuống bàn để làm tan các bọt sữa

Bước 5: Bây giờ mới ấn nút máy xay espresso để làm cafe.

Bước 6: Từ từ đổ sữa vào cafe. Bạn có thể tạo hình nghệ thuật bằng lớp sữa nổi lên bề mặt cốc.

White Flat

Honey White Flat
Một sáng tạo với White Flat mật ong.

Cafedidong chúc bạn chuyến phiêu lưu tuyệt vời đến hương vị nước Úc.

Nguồn:

https://en.wikipedia.org/wiki/Flat_white

Khám phá thêm tại: 

Cafedidong team.