Cà phê Espresso

Chuẩn Bọt Sữa cho Latte và Cappuccino

Chuẩn Bọt Sữa cho Latte và Cappuccino

Chúng ta luôn yêu thích những tách cà phê với những hình dạng bắt mắt được tạo ra từ bọt sữa vì tính nghệ thuật và mùi vị tuyệt vời của chúng. Thế nhưng làm cách nào để tạo ra loại bọt sữa phù hợp giúp phát huy được hết vị ngon của cà phê?

 

Bọt sữa là sữa được làm nóng rồi lắc lên hoặc khuấy liên tục cho đến khi đạt được bọt nhỏ li ti, mềm mại và ổn định. Nhờ việc đánh sữa, không khí sẽ xâm nhập vào và tách sữa ra làm hai lớp. Một lớp là sữa, lớp còn lại là phần bọt sữa mềm mịn.

Bọt Sữa cho Latte và Cappuccino
 

Cappuccino hay người anh chị em Latte cùng bọt sữa là sự kết hợp hoàn hảo. Lớp bọt sữa nằm trên sữa và cà phê tạo ra cảm giác vô cùng mịn màng, dịu nhẹ khi chạm vào môi người uống mà mùi vị vẫn được giữ nguyên, không lẫn vào nhau được.

Để làm ra bọt sữa không cần nguyên liệu cao cấp hay dụng cụ đắt tiền. Hầu hết mọi người chọn cách làm bọt sữa bằng ca đánh sữa, ngoài ra còn có nhiều cách làm khác nữa.

Làm bọt sữa bằng ca đánh sữa:

Nguyên liệu và dụng cụ cần thiết:

+ Ca đánh sữa.

+ Sữa không béo là lựa chọn lí tưởng nhất. Tuy nhiên, nó sẽ khiến bọt sữa thiếu vị béo.

Bọt Sữa cho Latte và Cappuccino

Các bước tiến hành:

Bước 1: Cho ¾ cup hoặc 1 cup rưỡi sữa lạnh vào ca đánh sữa. Các loại ca đánh sữa thường có chức năng hâm nóng dung dịch khi sử dụng.

Bước 2: Hâm nóng sữa đến khi nó đủ nóng. Tùy thuộc vào loại ca đánh sữa và nhiệt độ ban đầu của sữa mà việc hâm nóng có thể mất từ 10-40 giây. Nên dùng nhiệt kế chuyên dụng để kiểm tra nhiệt độ của sữa để đạt được nhiệt độ chính xác (khoảng 60 độ C đến 70 độ C).

Bước 3: Tắt ca đánh sữa. Sữa rất nhạy cảm với nhiệt độ và chỉ nên được hâm ngay trước khi cho vào cappuccino.

Bước 4: Lắc ca đánh sữa đều theo chiều kim đồng hồ gõ nhẹ đáy ca đánh sữa để loại trừ bọt to.

Bước 5: Rót bọt sữa nóng vào tách cappuccino. Nên đổ sữa vào thật chậm, nếu quá nhanh sẽ khiến bọt sữa bị hỏng.

Ngoài ra chúng ta có thể tạo bọt sữa bằng những cách khác nhau…

Làm bọt sữa bằng cây đánh sữa:

Milk Frother - Cây đánh sữa

Sử dụng cây đánh sữa. Cây đánh sữa sẽ hâm nóng sữa mà không làm ảnh hưởng đến mùi vị của nó. Nhúng cây đánh vào sữa cho đến khi đầu của nó cách đáy ca sữa khoảng 1cm sẽ giúp nhiệt độ lan tỏa đều cho ca sữa.

 

Làm bọt sữa bằng máy đánh sữa tự động:

Bọt Sữa cho Latte và Cappuccino

 

Máy đánh sữa được thiết kế ra để tạo bong bóng cho sữa và có giá thành khá rẻ. Khi sử dụng, đặt đầu cây đánh sữa sâu xuống 1cm so với bề mặt sữa, để máy đánh sữa trong vòng 20 giây. Lắc máy đánh sữa nhẹ nhàng để bọt sữa đều ra.

Tự lắc bọt sữa:

Milk Frother - Tự Lắc Tay

Rót 1 cup sữa lạnh vào lọ kín. Lắc lọ sữa với cường độ mạnh trong 1 phút. Ngay sau đó, cho lọ sữa vào lò vi sóng và làm nóng nó trong vòng 30 giây. Làm nóng sữa sẽ giúp các bọt sữa nhỏ ổn định hơn.

Cafedidong mong bạn có được cách tạo ra những lớp bọt sữa yêu kiều, duyên dáng nhất
cho ly cà phê buổi sáng sau bài viết này.